Account Manager là gì? Các công viêc liên quan đến account manager

Nhiều bạn vẫn thường nghe qua Accout Manager nhưng lại chỉ hiểu nó theo một khái niệm rất đơn giản mà không đi sâu vào chi tiết. Tuy có hiểu cơ bản nhưng lại không thể hiểu rõ định nghĩa Account Manager là gì

Ở các công ty Agency về Marketing thì account manager được xem là vị trí khá quan trọng và được tuyển dụng nhiều, Hãy cùng Seopoki tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ account manager là gì và những công việc liên quan đến nó nhé! 

Account Manager là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì account manager là vị trí dùng để quản lý account trong các Agency. Account khác với Sale ở chỗ, nó sẽ có trách nhiệm đi theo khách hàng xuyên suốt quá trình từ khâu thuyết phục khách hàng cho đến khi kết thúc dự án.  Account chủ yếu tập trung vào việc tạo dựng các mối quan hệ và tạo ra giá trị lâu dài, bền vững cho công ty. 

account manager là gì

Những công việc của một account manager là gì? 

Account manager không chỉ đảm bảo các mối quan hệ với khách hàng mà còn phải quản trị dự án, điều phối các hoạt động trong nội bộ công ty. 

Các công việc cụ thể có thể nói nhắc đến như: 

  • Tiếp nhận nguồn thông tin, liên hệ khách hàng. Sau đó nhận các brif để cùng team xây dựng các chiến lược, phân tích và thiết kế proposal gửi khách hàng 
  • Lên hợp đồng và bảo đảm các cam kết trong quá trình thực hiện dự án 
  • Giữ liên lạc với khách hàng trong suốt quá trình triển khai dự án bao gồm trước, sau và trong quá trình thực hiện
  • Tổng hợp và nhận thông tin từ khách hàng sau đó giao việc cho các phòng, ban. Trong quá trình lên kế hoạch sẽ giám sát kết quả làm việc của các phòng, ban
  • Đối soát các dữ liệu và liên hệ thu hồi nợ đối với khách hàng do mình phụ trách
  • Ngoài ra thì quản lý toàn bộ team và chịu trách nhiệm về doanh thu của công ty

account manager là gì

Điều kiện để trở thành một account manager 

Hiểu biết chuyên sâu về Marketing hoặc Digital Marketing

Vì phải theo dõi, phân tích và đánh giá nên bạn phải thật sự am hiểu kiến thức, có như vậy mới nhận định và đề xuất điều chỉnh, đảm bảo dự án diễn ra suôn sẻ. Để ứng tuyển vị trí này bạn thường phải có ít nhất từ 1 – 3 năm kinh nghiệm. Nghe có vẻ khó đúng không nào? 

Có khả năng giao tiếp tốt và ứng xử tình huống

Account là cầu nối giữa Agency và Client, ở vị trí này đòi hỏi bạn phải làm hài lòng các Client và thúc đẩy tinh thần đồng đội của cả team Agency. Một trong những sự cố thường xảy ra đối với Ageny đó là việc trễ deadline. Nếu là một account manager tốt thì nhất định bạn sẽ không hoảng loạn trong trường hợp này. Thay vào đó bạn sẽ trao đổi, thương lượng với Client về những lý do deadline một cách thuyết phục nhất. 

account manager là gì

Kiểm soát tốt ngân sách của chiến dịch

Một account manager giỏi sẽ là người biết cách quản lý tốt ngân sách để đem về lợi nhuận cao cho Agency nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Client. Khách hàng thường đưa ra ngân sách không cao nhưng lại có cả tỉ tỉ yêu cầu khác nhau. Trong các trường hợp này, account nên biết cách cân đối giữa yêu cầu và ngân sách để bảo vệ tốt nhất cho các ý tưởng của Agency. 

Quản lý tốt công việc của các phòng ban 

Ngay khi nhận được brif từ khách hàng, account sẽ có trách nhiệm phân bổ công việc phù hợp đến từng phòng ban. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, account sẽ làm việc liên tục với từng team để đảm bảo tiến độ dự án diễn ra suôn sẻ. 

Bài viết trên đã giúp bạn giải nghĩa account manager là gì và những công việc liên quan. Để trở thành một account manager cũng không phải dễ dàng đúng không nào? Nếu muốn trở thành một account manager thật sự xuất chúng thì hãy học tập từ ngay bây giờ nhé! 

Tham khảo thêm về dịch vụ seo bất động sảndịch vụ seo từ khóa